Quả mâm xôi chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin. Điều này không chỉ làm cho quả mâm xôi trở thành một món ngon để thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn mà còn là một món ăn nhẹ lành mạnh. Quả mâm xôi chứa một lượng lớn các hợp chất phenolic và axit ellagic ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Trên hết, bạn có thể dễ dàng thêm quả mâm xôi vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể ăn sống, ném chúng vào một ly sinh tố, thêm vào các loại đồ uống hoặc thậm chí làm món tráng miệng ngon lành. Quả mâm xôi sẽ không chỉ kích thích vị giác của bạn mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, thêm giá trị dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là 13 lợi ích sức khỏe ấn tượng của quả mâm xôi giải thích tại sao bạn nên thêm nó vào chế độ ăn uống và chăm sóc da:
1. GIẢM SỰ XUẤT HIỆN CỦA NẾP NHĂN
Nếp nhăn và làn da xỉn màu có thể khiến bạn trông mệt mỏi và kiệt sức, ngay cả sau một đêm ngủ ngon lành. May mắn thay, quả mâm xôi hoạt động như phép màu trên da, bảo vệ nó khỏi các tia có hại của mặt trời. Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa của vitamin C có hiệu quả làm giảm sự đổi màu và các đốm đồi mồi. Sử dụng quả mâm xôi làm mặt nạ hồi sinh để khôi phục lại vẻ ngoài trẻ trung. Để làm mặt nạ, chỉ cần trộn 2 cốc quả mâm xôi tươi với một cốc sữa chua. Trộn hỗn hợp và đắp lên da của bạn. Để nó trong khoảng 15 phút và sau đó rửa sạch hoàn toàn.
2. TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE
Chúng rất giàu enzyme metallicoproteinase đóng vai trò quan trọng trong các mô cải tạo và phát triển. Nó cũng chứa một lượng lớn magiê, kali, đồng, folate, mangan – tất cả các vitamin và khoáng chất thiết yếu rất quan trọng cho sức khỏe của bạn. Điều này làm cho quả mâm xôi trở thành một loại trái cây hoàn chỉnh mà bạn chắc chắn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.
3. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CAO
Ngoài hàm lượng chất phytonutrient cao, quả mâm xôi rất giàu một số chất dinh dưỡng truyền thống bao gồm vitamin B và chất chống oxy hóa. Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các mô cơ thể chống lại các tổn thương liên quan đến oxy.
4. THỰC PHẨM THÂN THIỆN CHO CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG
Một chén quả mâm xôi tươi chứa 8 gram chất xơ, 1,5 gram protein và 14,7 gram carbohydrate. Bạn cũng sẽ hài lòng khi biết rằng quả mâm xôi chứa ít natri và chất béo và hoàn toàn không có cholesterol. Điều này làm cho quả mâm xôi là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cho phép bạn cảm thấy no mà không cần ăn nhiều trong khi hương vị ngọt tự nhiên của nó có thể giúp thỏa mãn cơn thèm ăn các loại thực phẩm không lành mạnh. Nếu bạn khao khát một thứ gì đó ngọt ngào nhưng không muốn tăng cân, hãy làm cho mình một ly sinh tố mâm xôi bổ dưỡng. Bạn có thể thêm nhiều trái cây để làm một lý sinh tố hoàn chỉnh.
5. HỖ TRỢ GIẢM CÂN
Quả mâm xôi có hàm lượng mangan và chất xơ cao. Chất xơ giúp bạn no lâu trong thời gian dài hơn, không khuyến khích bạn ăn quá nhiều và say sưa ăn các loại thực phẩm yêu thích của bạn. Cân nhắc ăn quả mâm xôi và yến mạch cho một bữa ăn đầy đủ. Ngoài ra, mangan trong quả mâm xôi giúp tăng cường trao đổi chất.
Bạn cũng sẽ hài lòng khi biết rằng quả mâm xôi có số lượng calo thấp hơn so với các loại thực phẩm khác làm cho nó trở thành một bữa ăn nhẹ giữa ngày tuyệt vời. Quả mâm xôi cũng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, điều đó có nghĩa là nó không khiến lượng đường trong máu tăng vọt.
6. TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH
Nó chứa chất phytochemical giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Do đó, quả mâm xôi có thể được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch yếu. Quá trình này được gọi là liệu pháp miễn dịch kích thích phản ứng miễn dịch để chống lại các bệnh khác nhau.
7. LÀM CHẬM LÃO HÓA
Chúng chứa chất chống oxy hóa có tác dụng tuyệt vời cho da. Nó cũng làm giảm tác động của tổn thương da chống lại ánh nắng mặt trời. Sử dụng mặt nạ quả mâm xôi hoặc các sản phẩm chăm sóc da khác là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có làn da nhạy cảm và muốn ngăn ngừa bị đỏ.
Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin C trong quả mâm xôi làm cho nó trở thành một thành phần tuyệt vời để ngăn ngừa ung thư da.
8. CẢI THIỆN SỨC KHỎE CỦA TÓC
Chúng rất giàu folate kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Những tế bào này vận chuyển oxy đến từng tế bào của cơ thể. Điều này là cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của nang tóc đòi hỏi lượng dinh dưỡng dồi dào để tăng trưởng thích hợp. Ngoài ra, hàm lượng silicon và magiê được lưu trữ bên trong quả mâm xôi cũng giúp cải thiện chất lượng tóc. Silicon là thành phần quan trọng giúp làm dày tóc, giúp tóc mọc nhanh hơn.
9. CHỐNG LẠI BỆNH ECZEMA (CHÀM)
Quả mâm xôi là một thành phần chính được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da kháng khuẩn thảo dược để điều trị các bệnh về da. Điều này là do quả mâm xôi chứa các đặc tính chống vi khuẩn điều trị các tình trạng da như bệnh chàm. Nó cũng chứa nhiều đặc tính chống viêm hỗ trợ điều trị phát ban, chàm và các tổn thương da khác.
10. TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TIM MẠCH
Nó tăng cường lưu thông máu và sức khỏe tim mạch bằng cách làm cho tế bào máu mỏng hơn. Điều này giúp nó dễ dàng đi qua các động mạch và tĩnh mạch. Nó cũng có nhiều đặc tính chống đông máu rất quan trọng đối với những bệnh nhân bị đông máu quá mức và huyết áp dao động. Quả mâm xôi không chỉ ngăn ngừa đông máu mà còn đánh tan cục đông, hỗ trợ tính lưu động của máu. Nó cũng chứa Salicylate hoạt động như một chất làm loãng máu.
Tính lưu động tối ưu là điều cần thiết cho sức khỏe tim mạch tốt trong khi hàm lượng kali cũng đảm bảo chức năng cơ bắp thích hợp. Điều này làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và tối ưu hóa việc bơm máu đi khắp cơ thể.
11. DUY TRÌ SỨC KHỎE CỦA MẮT
Chúng rất giàu chất chống oxy hóa như Vitamin A, C và phenol. Điều này có hiệu quả ngăn chặn các bệnh khác nhau, đảm bảo màng tế bào mỏng manh của mắt. Các màng có trách nhiệm bảo vệ và làm sạch mắt. Nó cũng ngăn ngừa mắt bị khô, giảm khả năng ngứa. Quả mâm xôi cũng chứa một hợp chất được gọi là axit Ellagic đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho thị lực khỏe mạnh.
12. CẢI THIỆN TRÍ NHỚ
Thêm quả mâm xôi vào chế độ ăn uống của bạn có khả năng ngăn ngừa tổn thương não và giảm tác động của mất trí nhớ và các vấn đề khác liên quan đến tuổi già. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa cũng giúp tránh khỏi các bệnh và triệu chứng khác do căng thẳng và tuổi già. Ngoài ra, quả mâm xôi cũng chứa flavonoid giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ.
13. ĐẶC TÍNH CHỐNG VIÊM
Quả mâm xôi có nhiều đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa tổn thương màng tế bào, củng cố hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và hỗ trợ tiêu hóa. Theo một phát hiện gần đây, quả mâm xôi rất giàu hợp chất có tên là axit Ellagic, chất chống oxy hóa phenol tự nhiên chịu trách nhiệm cho tác dụng chống viêm của quả mâm xôi. Hợp chất này giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, giảm nguy cơ viêm trong ruột
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét